UK Steel: Hậu họa khôn lường cho ngành thép nếu chính phủ Anh không can thiệp giá điện

Tình trạng thiếu khí đốt tự nhiên tại châu Âu đang khiến giá điện và khí đốt tăng vọt. Trên khắp lục địa già, người dân phải trả giá đắt để sưởi ấm, còn các nhà máy luyện thép phải mua điện với giá cao để phục vụ sản xuất, Reuters đưa tin.

Trong một tập tài liệu gần đây, UK Steel, tổ chức vận động hành lang cho ngành thép của Anh, cảnh báo: “Giá điện cao bất thường đang bào mòn hoặc xóa sạch lợi nhuận của các công ty thép. Nguồn vốn rót vào ngành này sẽ sụt giảm”.

“Khi mùa đông càng đến gần, nhu cầu khí đốt và điện năng sẽ tiếp tục tăng. Giá năng lượng có thể nhích cao hơn nữa, khiến việc luyện thép không có lãi”, UK Steel nhấn mạnh.

UK Steel: Hậu họa khôn lường nếu chính phủ Anh không can thiệp giá điện - Ảnh 1.

Hoạt động bên trong một nhà máy luyện thép. (Ảnh: Reuters).

UK Steel cho biết một số nhà máy thép có thể phải ngừng sản xuất “trong thời gian dài hơn, gây hậu họa khôn lường không chỉ với một vài công ty đơn lẻ mà là cả nguồn cung thép, nền kinh tế và thị trường lao động Anh”.

Nếu nhà máy đóng cửa đột ngột, các thiết bị có thể bị hỏng, về sau chi phí tăng cao và cuối cùng gây ô nhiễm môi trường hơn do lượng khí thải tạo ra lớn hơn, UK Steel tiếp tục.

Do đó, tổ chức này kêu gọi chính quyền Thủ tướng Boris Johnson giúp đỡ ngành thép. London có thể cung cấp điện cho các nhà máy thép với một công suất cố định, giá cạnh tranh hơn hoặc xây dựng một lưới điện liên kết hơn. Nếu chính phủ không hỗ trợ, “hậu quả đối với ngành thép sẽ cực kỳ tồi tệ”, UK Steel cảnh báo.

Cũng cuối tuần qua, Bộ trưởng Bộ Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược Công nghiệp Anh Kwasi Kwarteng cho biết London đang tìm cách củng cố các ngành công nghiệp tiêu thụ nhiều năng lượng. Ông Kwarteng nói đây là một “tình huống rất khẩn cấp”.

Không chỉ ngành thép mà các công ty sản xuất giấy, thủy tinh, xi măng, gốm sứ và hóa chất của Anh cũng có nguy cơ phải ngừng hoạt động hoặc phải sang tay chi phí cho người tiêu dùng vì giá năng lượng quá cao.

Đây là một mối đe dọa có căn cứ. Chỉ ba tuần trước, ngành công nghiệp thực phẩm của Anh đã đứng trước bờ vực đóng cửa hàng loạt do thiếu khí CO2. Nguyên nhân là giá khí đốt tự nhiên tăng quá nóng.

Theo UK Steel, giá điện bán buôn của Anh đã tăng từ khoảng 50 bảng Anh/MWh vào tháng 4 lên tới 2.500 bảng Anh/MWh vào tháng 9 vừa qua, tức là tăng hơn 50 lần chỉ trong khoảng nửa năm. Giá điện bán buôn trung bình hàng tháng tại Anh còn cao gần gấp hai lần so với ở Pháp.Chung xu hướng, giá khí đốt tự nhiên tại Anh đã tăng khoảng 425% từ đầu năm đến nay. Đầu tháng 10, giá thậm chí còn cao hơn gần 740% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu từ hãng nghiên cứu Independent Commodity Intelligence Services (ICIS).

Nguồn: Vietnambiz.vn