NATSTEELVINA THAM DỰ DIỄN ĐÀN PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CÔNG NGHIỆP THÉP VÀ XÂY DỰNG SEAISI 2021 VÀ THAM DỰ CUỘC THI CẢI TIẾN VÀ CHẤT LƯỢNG (IQ SEAISI COMPETTION) DO HIỆP HỘI THÉP ĐÔNG NAM Á TỔ CHỨC

Từ ngày 15-26/11/2021, Hiệp hội Thép Đông Nam Á (SEAISI) tổ chức Diễn đàn phát triển bền vững ngành thép Đông Nam Á bằng hình thức trực tuyến (SEAISI Fortnight 2021 e-Event). Hiệp hội thép Đông Nam Á có 10 quốc gia là thành viên cùng một số quốc gia khác và Công ty TNHH NatSteelVina là công ty trực thuộc Tổng Công ty thép Việt Nam, thành viên của Hiệp hội thép Việt Nam cùng tham dự sự kiện.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội thép Đông Nam Á (1971-2021) và để giao lưu, học tập kinh nghiệm về khoa học kỹ thuật, kinh tế tài chính cũng như quan tâm đến các vấn đề mà thế giới đặc biệt quan tâm hiện nay như: Xu hướng phát triển bền vững toàn cầu & công nghệ tiên tiến hướng tới mục tiêu chống biến đổi khí hậu trong ngành thép, phấn đấu đạt trạng thái phát thải ròng carbon bằng không (Net-Zero Emission) vào năm 2050; tính bền vững trong công nghệ và tài chính; Cập nhật về cung cầu thép và báo cáo các quốc gia về xây dựng; Các bài báo cáo của các chuyên gia từ Worldsteel, OECD…

Chương trình Hội thảo SEAISI được tổ chức trong 2 tuần, tuần đầu từ ngày 15-19/11/2021, tuần 2 từ ngày 22-26/11/2021 với sự tham gia của tất cả 10 nước thành viên và một số quốc gia khác bằng hình thức trực tuyến qua nền tảng công nghệ zoom “embedded in SEAISI ViP” là xu hướng công nghệ thông tin mới để tổ chức hội nghị với nhiều nội dung phong phú và đa dạng như tạo các cuộc gặp gỡ, giao lưu độc lập, tham dự các triển lãm công nghệ, tham dự hội thảo, trình bày bài dự thi…

15h30 ngày 15/11/2021 (theo giờ Việt Nam), ông Nghiêm Xuân Đa – Chủ tịch Hiệp hội thép Đông Nam Á, Chủ tịch Hiệp hội thép Việt Nam, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) phát biểu khai mạc chương trình Hội thảo SEAISI năm 2021.  Ông cho biết: “Trong suốt 50 năm qua, SEASI luôn đổi mới và lớn mạnh, do đó đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển của ngành thép ASEAN. Kể từ khi thành lập, SEAISI đã trở thành thành viên của Hiệp hội Thép thế giới và các tổ chức khác, tham gia tích cực vào tất cả các hoạt động do các tổ chức này tổ chức. SEAISI đã thiết lập mối quan hệ tốt đẹp với các thành viên trong Hiệp hội và với các Hiệp hội thép khác trên thế giới. Tăng trưởng nhu cầu thép trong khu vực tăng nhanh hơn tốc độ trung bình toàn cầu của các nền kinh tế mới nổi. Nhu cầu thép của ASEAN là 25,6 triệu tấn vào năm 1991 và ước tính khoảng hơn 70 triệu tấn vào năm 2020”.

Chủ tịch Hiệp hội thép Đông Nam Á – ông Nghiêm Xuân Đa khai mạc Hội thảo SEAISI năm 2021

Trong khuôn khổ chương trình diễn đàn Thép Đông Nam Á lần này, SEAISI đã tổ chức cuộc thi IQ – Phát triển ngành thép cạnh tranh trong ASEAN thông qua cải tiến liên tục với sự tham gia của 8 đội đến từ 6 quốc gia sản xuất thép trong khu vực Đông Nam Á: Việt Nam, Malaysia, Australia, Indonesia, Singapore, Thái Lan.  Cùng với sự “cầm cân nảy mực” của bộ ba giám khảo là những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm: ông Shawn Armitage – Giám đốc Chất lượng của InfraBuild – Úc; ông Dr. III Chul Shin – Cố vấn cấp cao của POSCO – Hàn Quốc; ông Chen Ming Huang – Kỹ sư Công nghiệp của China Steel Corporation – Đài Loan.

đội thi đến từ 6 Quốc gia tham dự cuộc thi

Đoàn đại biểu Việt Nam – Công ty TNHH NatSteelVina là thành viên Hiệp hội thép Việt Nam, gồm ông Hoàng Xuân Toàn – Thành viên Hội đồng thành viên, Phó Tổng giám đốc Công ty và Đội dự thi gồm 3 thành viên: ông Lê Khắc Giang – Phó phòng Sản xuất, Đội trưởng; ông Hoàng Hải An – Trưởng phòng Quản lý Kho & KCS và bà Ngô Thị Hải Yến – Thư ký ISO là thành viên. Đại diện Việt Nam mang đến Hội thi là Kinh nghiệm về hoạt động tiết kiệm năng lượng tại NatSteelVina.

13h00 ngày 19/11/2021 đoàn Việt Nam thi trực tuyến, thuyết trình bởi đội trưởng Lê Khắc Giang (thứ 2 từ trái sang)

Trong 2 ngày từ ngày 18 đến 19/11/2021.  Lần lượt các đội có 25 phút để thuyết trình các giải pháp kỹ thuật, những sáng kiến, cải tiến và các kinh nghiệm để có thể tiết kiệm chi phí, cũng như nâng cao tuổi thọ của máy móc, nâng cao chất lượng sản phẩm trong ngành sản xuất thép. Nhìn chung các sáng kiến, cải tiến đều có những kinh nghiệm, sáng tạo đáng học tập và gây được ấn tượng tốt với Ban giám khảo. Chung cuộc, đội Power team, Southern Steel Berhard – Malaysia đạt giải Nhất, đội Siam Yamoto, SYS Smart Surface và đội Siam Yamoto, New-Gen SYS – Thái Lan đạt giải Nhì và giải Ba.

Trải qua 2 tuần Hội thảo, các quốc gia đã cho thấy một bức tranh sinh động về các vấn đề mà các nước nói riêng và thế giới nói chung đang đặc biệt quan tâm, đó là cùng phấn đấu áp dụng công nghệ tiên tiến để giúp phát triển ngành thép bền vững, an toàn, giảm phát thải carbon trong khi vẫn cạnh tranh.  Đoàn đại biểu NatSteelVina tham dự Hội thảo SEAISI 2021 với một tâm thế học hỏi và chia sẻ, NatSteelVina cũng đã rất cố gắng nỗ lực để chia sẻ và truyền tải những thông điệp nhằm giúp tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và giảm phát thải carbon, bảo vệ môi trường với mong muốn phấn đấu vì một thế giới Xanh – Sạch – Đẹp.

Tham dự trong các cuộc thi về IQ chính là một động lực thôi thúc NatSteelVina không ngừng lao động sáng tạo, cố gắng làm tốt hơn nữa những gì có thể để có thể tiếp tục đưa Công ty ngày càng phát triển bền vững, góp phần nhỏ bé vào sự phát triển của đất nước và thịnh vượng chung của khu vực Đông Nam Á.

Nguồn: thepvietsing.com.vn