MỸ – NHẬT BẢN ĐẠT THỎA THUẬN DỠ BỎ THUẾ QUAN THÉP

Bloomberg đưa tin, Washington sẽ ngừng áp mức thuế quan 25% đối với lượng thép lên tới 1,25 triệu tấn nhập khẩu từ Nhật Bản trong năm nay.

Trong khi mối quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ vẫn chưa tháo gỡ được khúc mắc, một nước châu Á khác đã tìm được tiếng nói chung với Mỹ. Theo đó, Mỹ và Nhật Bản đã đạt một thoả thuận cho phép hầu hết các lô thép mà Nhật Bản xuất khẩu sang Mỹ sẽ được hưởng thuế quan bằng 0 lần đầu tiên kể từ năm 2018.

Cụ thể, Bloomberg đưa tin, Washington sẽ ngừng áp mức thuế quan 25% đối với lượng thép lên tới 1,25 triệu tấn nhập khẩu từ Nhật Bản trong năm nay. Lượng thép nhập khẩu vượt ngưỡng này vẫn sẽ bị áp thuế quan bổ sung. Thoả thuận sẽ có hiệu lực từ ngày 1/4.

Đây được xem là kết quả tích cực sau cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Koichi Hagiuda với Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo thăm Tokyo hồi tháng 11 năm ngoái.

Thoả thuận trên tương tự như thoả thuận mà Mỹ đạt được với Liên minh châu Âu (EU) vào tháng 10/2021, theo đó chấm dứt các biện pháp trừng phạt mà hai bờ Đại Tây Dương áp lên khoảng 10 tỷ USD hàng hoá của nhau.

Mâu thuẫn về thép và nhôm giữa Mỹ và Nhật Bản bùng lên vào năm 2018, khi Tổng thống Mỹ lúc đó là ông Donald Trump áp thuế quan lên thép và nhôm từ loạt đối tác thương mại lớn nhất của nước này, bao gồm EU và Nhật Bản với lý do rủi ro đối với an ninh quốc gia.

Theo dữ liệu từ Bộ Thương mại Mỹ, năm 2017, năm gần đây nhất Mỹ chưa áp thuế quan lên các sản phẩm thép nhập khẩu từ Nhật Bản, nước này nhập khẩu khoảng 1,7 triệu tấn thép từ Nhật Bản. Năm 2019, sau khi có thuế quan, nhập khẩu thép từ Nhật Bản vào Mỹ giảm còn 1,1 triệu tấn.

Nguồn tin: VTV