GIÁ VÀ NHU CẦU THÉP PHỤC HỒI, LÃI RÒNG CỦA TẬP ĐOÀN HOÀ PHÁT (HPG) CÓ THỂ TĂNG 120% TRONG NĂM 2024?

Với vị thế đầu ngành, Tập đoàn Hoà Phát (mã cổ phiếu HPG) sẽ là đơn vị đầu tiên hưởng lợi trực tiếp từ việc giá và nhu cầu thép trong nước đang có những tín hiệu phục hồi rõ ràng đầu tiên.

Lãi ròng của Tập đoàn Hoà Phát có thể tăng 120% trong năm 2024

Nhu cầu thép xây dựng trong nước đã có những tín hiệu phục hồi rõ ràng đầu tiên mặc dù tốc độ phục hồi vẫn còn chậm. Sản lượng tiêu thụ toàn ngành thép trong quý 3/2023 đã tăng nhẹ so với quý 2/2023 và so với mức đáy hồi quý 1/2023.

Tiêu thụ thép

Sản lượng tiêu thụ thép (nghìn tấn) toàn ngành tại thị trường trong nước qua các tháng. (Nguồn: Hiệp hội Thép Việt Nam, VNDirect Research)

Theo đánh giá của nhiều tổ chức tài chính, tốc độ phục hồi nhu cầu tiêu thụ thép sẽ tăng tốc trong thời gian tới khi thị trường bất động sản tăng trưởng bứt tốc trong nửa cuối năm 2024.

Đà phục hồi của thị trường bất động sản đến từ việc lãi suất cho vay mua nhà đang có xu hướng thấp hơn, giúp thúc đẩy nhu cầu mua nhà và đầu tư bất động sản. VNDirect Research hiện dự báo lãi suất thế chấp thả nổi sẽ giảm xuống còn khoảng 9% trong năm 2024, so với mức khoảng 11% hiện nay.

Ngoài ra, việc Chính phủ tập trung đẩy mạnh giải ngân đầu tư công sẽ làm tăng tỷ lệ đô thị hóa ở Việt Nam, dẫn đến nhu cầu nhà ở tăng lên trong những năm tới.

Về phía cung, Luật Đất đai (sửa đổi) kỳ vọng được thông qua vào giữa năm 2024, cùng với Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) được thông qua mới đây, sẽ đẩy nhanh quá trình phê duyệt pháp lý cho các dự án bất động sản.

Đồng thời, Chính phủ đang có những hành động quyết liệt nhằm giải quyết thị trường trái phiếu doanh nghiệp, giải quyết pháp lý cho các dự án vướng mắc và phê duyệt quy hoạch tổng thể cho Thủ đô Hà Nội và các thành phố lớn như Đà Nẵng, Khánh Hòa, Đồng Nai,… Do đó, nguồn cung nhà ở được nhận định sẽ tăng dần, từ đó các doanh nghiệp sản xuất thép như Tập đoàn Hoà Phát (mã cổ phiếu HPG), Tập đoàn Hoa Sen (mã cổ phiếu HSG), Thép Nam Kim (mã cổ phiếu NKG)… sẽ được hưởng lợi.

Ngoài ra, nhu cầu thép tại Trung Quốc đang phục hồi, giúp thúc đẩy giá thép trên thị trường quốc tế. Trong những tuần gần đây, Tập đoàn Hoà Phát và các doanh nghiệp sản xuất thép khác tại Việt Nam đã tăng giá bán theo xu hướng giá thép Trung Quốc.

Giá thép Tập đoàn Hoà Phát

 Diễn biến giá thép thanh (bên trái, nghìn đồng/tấn) và giá thép HRC (bên phải, USD/tấn) của Tập đoàn Hoà Phát qua các tháng. (Nguồn: Fiingroup, Bloomberg, VNDirect Research)

VNDirect Research nhận định giá bán trung bình của Tập đoàn Hoà Phát trong năm 2024 sẽ tăng nhẹ 5% so với mức trung bình của năm 2023, lên mức 15,7 triệu đồng/tấn đối với thép xây dưng trong nước và 635 USD/tấn đối với thép cuộn cán nóng (HRC) xuất khẩu. Trong khi đó, sản lượng bán hàng của Tập đoàn Hoà Phát trong năm 2024 dự báo sẽ tăng 7% so với năm 2023.

Theo đó, VNDirect Research dự phóng lợi nhuận ròng trong năm 2024 của Tập đoàn Hoà Phát có thể đạt tới 14.200 tỷ đồng, tương đương mức tăng 120% so với mức nền thấp của năm 2023.

Tăng cường kênh xuất khẩu, chuẩn bị thị trường cho dự án Dung Quất 2

Triển vọng kinh doanh trong trung hạn của Tập đoàn Hoà Phát hiện được đặt vào dự án Khu liên hợp Dung Quất 2. Trong 9 tháng đầu năm nay, VNDirect Research ước tính Tập đoàn Hoà Phát đã giải ngân 3.300 tỷ đồng đầu tư tài sản cố định, nâng tổng vốn đầu tư đã giải ngân cho dự án này lên mức 12.700 tỷ đồng.

Việc giải ngân chậm này được đánh giá là bước đi hợp lý trong bối cảnh Tập đoàn Hoà Phát muốn đảm bảo thanh khoản và tránh môi trường lãi suất tương đối cao trong nửa đầu năm 2023.

Dự kiến Tập đoàn Hoà Phát sẽ đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án Dung Quất 2 trong giai đoạn 2024 – 2025 để nâng công suất sản xuất HRC từ mức 3 triệu tấn hiện nay lên 6 triệu tấn trong nửa cuối năm 2025 (50% công suất  thiết kế sẽ được đưa vào vận hành từ giai đoạn 1 của dự án).

Giá cổ phiếu HPG Tập đoàn Hoà Phát

Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hoà Phát từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Sau khi đi vào vận hành đầy đủ, dự án án Dung Quất 2 sẽ giúp bổ sung thêm 6 triệu tấn HRC vào công suất hiện tại của Tập đoàn Hoà Phát.

Đáng chú ý, Tập đoàn Hoà Phát đang có các động thái tăng cường tiếp cận khách hàng nước ngoài nhằm chuẩn bị thị trường tiêu thụ cho sản lượng HRC sắp được bổ sung từ dự án Dung Quất 2 kể từ năm 2025. Do đó, kênh xuất khẩu sẽ tiếp tục là kênh tiêu thụ trọng tâm đối với HRC của Tập đoàn Hoà Phát trong năm 2024.

Trên thị trường chứng khoán, kết thúc ngày 13/12, thị giá cổ phiếu HPG đạt 27.350 đồng/cổ phiếu, tăng hơn 49% so với hồi đầu năm nay.

Nguồn tin: Tạp chí công thương