Giá thép cuộn cán nóng tại Mỹ tăng 4 lần chỉ sau một năm

Giá thép cuộn cán nóng đã giảm xuống 485 USD/tấn, mức thấp nhất trong nhiều năm vào tháng 8 năm 2020 kéo theo các nhà máy Mỹ phải giảm công suất. Tuy nhiên, đến năm tháng 9/2021, giá cuộn cán nóng đã tăng gấp 4 lần so với tháng 8/2020 lên mức 2.094 USD/tấn nhờ nhu cầu phục hồi.

Theo trang Yahoo Finance, ngành công nghiệp thép của Mỹ đang bùng nổ trở lại trong năm 2021 sau khi chịu thiệt hại nặng nề từ đại dịch COVID-19, nhờ sự phục hồi mạnh mẽ của nhu cầu trong nước khiến giá thép tăng vọt. 

Virus SARS-CoV-2 làm ảnh hưởng đến nhu cầu thép ở nhiều ngành như xây dựng, ô tô trong năm 2020.  

Sự tàn phá của đại dịch đã buộc các nhà máy thép của Mỹ phải giảm sản lượng. Công suất sản xuất tại các nhà máy bị giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm trong nửa đầu năm 2020. 

Tương tự, các nhà máy sản xuất ô tô cũng buộc phải giảm công suất kéo theo nhu cầu thép lao dốc. 

Tuy nhiên, ngành công nghiệp thép nước này đã bật mạnh trở lại nhờ giá thép tăng. Nhu cầu thép phục hồi kể từ quý III/2020 với sự trở lại của các ngành như ô tô, xây dựng khi chính quyền Mỹ nới lỏng các biện pháp phòng dịch.

Các công ty sản xuất thép Mỹ ghi nhận đơn đặt hàng tăng từ lĩnh vực sản xuất ô tô. Bên cạnh đó, nhu cầu thép xây dựng từ các công trình đầu tư công cũng vẫn đang ổn định. 

Giá thép cuộn cán nóng đã giảm xuống 440 USD/tấn thiếu (tại Mỹ 1 tấn thiếu, trong tiếng Anh: short ton, tương đương khoảng 907 kg. Như vậy 400 USD/tấn thiếu tương đương với 485 USD/tấn), mức thấp nhất trong nhiều năm vào tháng 8 năm 2020 kéo theo các nhà máy Mỹ phải giảm công suất.

Tuy nhiên, giá dần hồi phục trở lại khi nguồn cung bị thắt chặt trong khi nhu cầu cao. Đến năm tháng 9/2021, giá cuộn cán nóng đã tăng gấp 4 lần so với tháng 8/2020 lên mức 1.900 USD/tấn thiếu (tương đương 2.094 USD/tấn). 

Giá thép cuộn cán nóng tại Mỹ tăng 4 lần chỉ sau một năm - Ảnh 2.

Diễn biến giá thép cuộn cán nóng tại Mỹ trong vòng 1 năm trở lại đây. Nguồn: Market Watch

Việc mất cân đối trong cán cân cân cung – cầu đã giúp giá thép tăng mạnh. Giá thép được kỳ vọng tiếp tục tăng trong những tháng tới nhờ nhu cầu cao trong khi nguồn cung hạn chế. 

Các nhà máy thép của Mỹ đang được hưởng lợi lớn do giá cuộn cán nóng tăng đột biến giúp bù đắp chi phí thép phế liệu đang ngày một tăng. Nhu cầu cao hơn và giá cả thuận lợi có thể sẽ giúp các nhà sản xuất thép của Mỹ tiếp tục đà tăng trưởng trong quý III.

Nguồn: Vietnambiz.vn