Giá quặng sắt lao dốc 60% trong vòng hơn 3 tháng

Tại Singapore, giá quặng giao sau giảm 11,5% xuống 92 USD/tấn. Tính từ thời điểm đạt ngưỡng kỷ lục (hồi tháng 5), giá quặng sắt giảm khoảng 60% do nhu cầu Trung Quốc giảm.

Theo Bloomberg, giá quặng sắt giảm xuống dưới 100 USD/tấn trong phiên giao dịch hôm 20/9 do Trung Quốc ngày càng siết chặt hoạt động sản xuất thép nhằm đạt được mục tiêu giảm khí carbon.

Tại Singapore, giá quặng giao sau giảm 11,5% xuống 92 USD/tấn. Tính từ thời điểm đạt ngưỡng kỷ lục (hồi tháng 5), giá quặng sắt giảm khoảng 60% do nhu cầu Trung Quốc giảm.

Giá quặng sắt lao dốc 60% trong vòng hơn 3 tháng - Ảnh 1.

Diễn biến giá quặng sắt giai đoạn tháng 1/2020 – 9/2021. (Nguồn: Bloomberg)

Quốc gia sản xuất thép lớn nhất thế giới đang đẩy mạnh việc giảm sản lượng nhằm đạt được mục tiêu giảm khí carbon trong năm nay và cải thiện chất lượng không khí để phục vụ Thế vận hội Mùa đông 2022.

Sản lượng thép của Trung Quốc trong tháng 8 giảm xuống mức thấp nhất trong 17 tháng và tiếp tục xu hướng giảm trong đầu tháng 9.

“Chúng tôi cho rằng sản lượng thép Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm và giá quặng sắt sẽ vẫn chịu áp lực trong các tuần tiếp theo”, ông Atilla Widnell, giám đốc tại công ty Navigate Commodities nhận định. Xuất khẩu quặng sắt hàng từ Australia và Brazil cũng đang tăng mạnh trong những tuần qua. 

Các nhà máy thép ở tỉnh Giang Tô đã nhận được chỉ thị giảm sản lượng như một phần của các biện pháp hạn chế hoạt động công nghiệp nhằm giảm mức sử dụng điện năng, Mysteel đưa tin. Việc cắt giảm tập trung từ nay đến ngày 15/10 và tập trung vào thép xây dựng. 

Các nhà sản xuất ở tỉnh Chiết Giang cũng đang được yêu cầu hạn chế hoạt động cho đến ngày 30 tháng 9. 

Các động thái của Trung Quốc nhằm kiềm chế ngành thép khổng lồ vốn đã tăng nóng trong thời gian qua, đẩy giá quặng sắt và các loại nguyên liệu sản xuất khác tăng giá theo. 

Giá quặng sắt còn đang chịu áp lực bởi sự suy thoái trong lĩnh vực bất động sản và lo ngại rằng sự xáo trộn tại nhà phát triển Evergrande Group có thể tiếp tục đè nặng lên nguồn nhu cầu quan trọng đối với thép và kim loại.

Nguồn: Vietnambiz.vn