EU áp thuế với thép không gỉ từ Ấn Độ, Indonesia

Hôm 18/11, Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định áp thuế chống bán phá giá đối với thép không gỉ từ Ấn và Indonesia. Một số mặt hàng khác như sợi cáp quang từ Trung Quốc và mono ethylene glycol từ Mỹ và UAE cũng bị đánh thuế.
EU áp thuế với thép không gỉ từ Ấn Độ, Indonesia - Ảnh 1.

Công nhân làm việc tại một công xưởng sản xuất đồ dùng từ thép không gỉ ở ngoại ô thành phố Jammu, Ấn Độ. (Ảnh: Reuters).

Sau khi tiến hành điều tra, Ủy ban châu Âu (EC) đã chính thức áp mức thuế chống bán phá giá trong phạm vi 10,2 – 20,2% đối với sản phẩm thép không gỉ của Indonesia và 13,9 – 35,3% đối với thép không gỉ của Ấn Độ.

Quyết định áp thuế có hiệu lực từ ngày 19/11, nhằm khắc phục thiệt hại mà các sản phẩm thép của Indonesia và Ấn Độ gây ra cho những nhà sản xuất thép của EU như Acerinox và Outokumpu.

Ngoài ra, EC còn áp thuế đối với cáp quang nhập khẩu từ Trung Quốc cũng như mono ethylene glycol (MEG) nhập khẩu từ Mỹ và UAE.

Cụ thể, mức thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng cáp quang của Trung Quốc dao động trong khoảng 19,7% đến 44%. Ngành công nghiệp cáp quang đóng vai trò rất quan trọng trong chương trình chuyển đổi công nghệ của EU, đồng thời còn tạo một lượng lớn việc làm cho người dân trong khối kinh tế chung.

Cuối cùng, mức thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm MEG là 7,7% đối với các doanh nghiệp tại UAE và trong phạm vi 3 – 60,1% đối với các công ty tại Mỹ. MEG là một nguyên liệu quan trọng để sản xuất polyethylene terephthalate (PET), chất dùng cho chai nhựa và sợi polyester.

Nguồn: Vietnambiz.vn