Fitch Solutions: Giá quặng sắt đuối sức, có thể lùi về 75 USD/tấn vào năm 2025

Fitch Solutions cho biết, giá quặng sắt đang có dấu hiệu suy yếu và có nguy cơ tụt mạnh xuống 75 USD/tấn vào năm 2025.

Năm 2025, giá quặng sắt sẽ giảm xuống 75 USD/tấn

Gần đây, công ty nghiên cứu thị trường Fitch Solutions cho biết đà tăng của giá quặng sắt cuối cùng đã cho thấy dấu hiệu suy yếu. Đầu tháng 8, giá quặng sắt dao động quanh mức 175 USD/tấn, giảm đáng kể so với mức cao hơn 200 USD/tấn xác lập hồi tháng 5.

Trong nửa đầu năm nay, nhu cầu quặng sắt của các nhà máy luyện thép Trung Quốc tăng trưởng rất mạnh mẽ. Song, sức mua của Trung Quốc đang dần ổn định trở lại khi các dự án nằm trong kế hoạch kích thích kinh tế của Bắc Kinh hoàn thiện và số lượng dự án mới giảm dần.

Do đó, Fitch Solutions cảnh báo rằng quặng sắt có thể giảm giá trong vài tháng tới cũng như trong nhiều năm sau. Hãng này dự đoán, giá quặng sắt có thể giảm từ mức dự kiến 170 USD/tấn vào cuối năm nay xuống 130 USD/tấn vào năm 2022, 100 USD/tấn vào năm 2023 và cuối cùng tụt xuống mức 75 USD/tấn vào năm 2025.

Hai nguyên nhân chủ yếu

Theo giải thích cụ thể của Fitch Solutions, nền kinh tế Trung Quốc đang trên đà phục hồi sau gần một năm chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Trong 6 tháng đầu năm, sản lượng thép trong nước ghi nhận mức tăng trưởng 11,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, song song với quá trình khôi phục kinh tế, chính quyền Chủ tịch Tập Cận Bình vẫn tập trung siết chặt tín dụng, cũng như hạn chế sản xuất thép để hoàn thành mục tiêu trung hoà carbon vào năm 2060.

Vào tháng 7, Trung Quốc đã bắt đầu tăng thuế xuất khẩu đối với một số sản phẩm thép, điều này gây ảnh hưởng đến nhu cầu quặng sắt. Ngoài ra, đất nước tỷ dân cũng đang ra sức nâng cao sản lượng quặng sắt nội địa nhằm giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung nhập khẩu.

Do đó, trong giai đoạn tháng 3 – 6/2021, sản lượng quặng sắt của Trung Quốc tăng trưởng 13,9% so với cùng kỳ năm trước, trong khi nhập khẩu giảm 2%, theo Mining Weekly.

Hơn nữa, Fitch Solutions cho biết sản lượng quặng sắt của các nhà sản xuất lớn như Brazil và Australia đang dần cải thiện, giúp nới lỏng nguồn cung trên thị trường quốc tế. Nguyên nhân này cũng tác động tới giá quặng sắt trong tương lai.

Trong ba năm 2018 – 2020, sản lượng của Vale (Brazil), một trong các hãng khai thác quặng sắt lớn nhất thế giới, liên tục chững lại. Điều này đã tạo tiền đề cho giá của nguyên liệu này tăng nóng, bên cạnh nhu cầu mạnh mẽ của Trung Quốc.

Theo Fitch Solutions, Vale đang sản xuất quặng sắt với công suất hiện tại khoảng 330 triệu tấn/năm, dự kiến con số sẽ tăng lên 343 triệu tấn vào cuối năm và 400 triệu tấn vào cuối năm 2022.

Trong khi đó, gã khổng lồ BHP (Australia) đã triển khai công suất khoảng 253 triệu tấn/năm cho năm tài khóa kết thúc vào ngày 30/6. Còn tập đoàn Rio Tinto (Anh – Australia) dự kiến sản lượng sẽ đạt khoảng 325 – 340 triệu tấn cho năm tài khóa 2021.

Fitch Solutions dự đoán sản lượng quặng sắt sẽ tiếp tục tăng tốc trong những tháng tới. Điều này sẽ chấm dứt tình trạng trì trệ kéo dài trong nhiều năm của ngành quặng sắt sau khi giá quặng chạm mức đáy một thập kỷ là 55 USD/tấn vào năm 2015.

Công ty tư vấn trụ sở tại Mỹ ước tính, sản lượng quặng sắt toàn cầu sẽ tăng trung bình khoảng 2,4% trong giai đoạn 2021 – 2025, sau khi giảm 2% trong giai đoạn 5 năm trước đó. Theo đó, sản lượng quặng sắt hàng năm có thể nhích từ 378 triệu tấn lên 3,5 tỷ tấn vào năm 2025.

Cũng trong báo cáo, Fitch Solutions nhấn mạnh khả năng chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách nghiêm ngặt hơn để ngăn cản đà tăng đột ngột của quặng sắt.

Nguồn: Vietnambiz.vn